Vợ làm kế toán trưởng cơ quan nhà nước chồng có được bổ nhiệm làm người đứng đầu cơ quan đó không?

26/04/2022

Xin hỏi luật sư: có 2 vợ chồng cùng làm trong một cơ quan, người vợ làm kế toán trưởng vậy có được cơ cấu người chồng vào cấp uỷ và bổ nhiệm chức danh phó giám đốc hoặc giám đốc cơ quan không. Xin luật sư cho biết quy định về vấn đề này.

 

  • Căn cứ Khoản 3 Điều 20 Luật phòng chống tham nhũng 2018 quy định Quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn cụ thể như sau:

   ...

   3. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó

   Như vậy có thể thấy rằng nếu bạn là kế toán trưởng của cơ quan đơn vị, sau đó chồng bạn mới được bổ nhiệm làm giám đốc hoặc phó giám đốc cơ quan thì không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 20.

   Tuy nhiên về bản chất các nhà làm luật quy định không cho người đứng đầu hoặc cấp phó người đứng đầu tổ chức, đơn vị không được bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị là nhằm đảm bảo nguyên tắc phòng chống tham nhũng có thể xảy ra, do vậy trường hợp này theo quan điểm của ban biên tập thì chồng bạn sẽ không được cơ cấu về làm giám đốc hoặc phó giám đốc cơ quan nơi bạn đang làm kế toán trưởng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn