Xem xét trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội của Ủy ban thường vụ Quốc hội

26/04/2022

Xem xét trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Văn, là sĩ quan Quân đội, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là xem xét trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  • Xem xét trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định tại Điều 37 Nghị quyết 1075/2015/UBTVQH13 về Quy chế làm việc của Ủy ban thường vụ Quốc hội, cụ thể như sau:

   - Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội theo trình tự sau:

   + Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội;

   + Ban công tác đại biểu trình Báo cáo tổng hợp về hồ sơ của đại biểu Quốc hội và dự thảo nghị quyết;

   + Ủy ban thường vụ Quốc hội thảo luận;

   + Chủ tọa phiên họp tổng hợp ý kiến phát biểu, nêu nội dung để Ủy ban thường vụ Quốc hội biểu quyết;

   + Ủy ban thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết.

   - Trong trường hợp Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, tại kỳ họp Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội theo quy định tại Điều 41 của Nội quy kỳ họp Quốc hội.

   Trên đây là nội dung câu trả lời quy định của pháp luật về xem xét trình Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị quyết 1075/2015/UBTVQH13.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn