Các cơ quan liên quan có trách nhiệm ra sao trong báo cáo hoạt động chứng thực chữ ký số?

26/04/2022

Trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong báo cáo hoạt động chứng thực chữ ký số được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Ninh Thuận trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp. Trong quá trình công tác, tôi có tìm hiểu thêm về hoạt động chứng thực chữ ký số. Tuy nhiên, một vài vấn đề tôi chưa nắm rõ, mong được giải đáp. Qua một số tài liệu, tôi được biết, hoạt động báo cáo chứng thực kỹ số được thực hiện theo định kỳ và trong một số trường hợp đột xuất. Cho tôi hỏi, hiện nay, các cơ quan liên quan có trách nhiệm ra sao trong báo cáo hoạt động chứng thực chữ ký số? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Xin trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Nhật Linh (linh***@gmail.com)

  • Ngày 26/11/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 17/2014/TT-BTTTT quy định chế độ báo cáo về hoạt động chứng thực chữ ký số. Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số nước ngoài được cấp giấy công nhận và thuê bao được cấp giấy phép sử dụng chứng thư số nước ngoài được chấp nhận tại Việt Nam (sau đây gọi là tổ chức báo cáo).

   Theo đó, trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong báo cáo hoạt động chứng thực chữ ký số là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 8 Thông tư 17/2014/TT-BTTTT. Cụ thể như sau:

   1. Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia có trách nhiệm:

   a) Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc thực hiện báo cáo;

   b) Cập nhật, lưu trữ và sử dụng thông tin báo cáo theo đúng quy định của pháp luật;

   c) Cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị chức năng có liên quan;

   d) Báo cáo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về hoạt động chứng thực chữ ký số.

   2. Cục An toàn thông tin có trách nhiệm:

   Chủ trì, phối hợp Thanh tra Bộ trong việc xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động thực hiện báo cáo theo quy định của pháp luật.

   3. Thanh tra Bộ có trách nhiệm:

   Chủ trì xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động thực hiện báo cáo theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong báo cáo hoạt động chứng thực chữ ký số. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 17/2014/TT-BTTTT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn