Nguyên tắc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước

26/04/2022

Nguyên tắc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Đình Tuấn, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, nguyên tắc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Đình Tuấn (dinhtuan*****@gmail.com)

  • Theo quy định tại Điều 24 Luật Công nghệ thông tin 2006 thì nguyên tắc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước được quy định cụ thể như sau:

   - Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước phải được ưu tiên, bảo đảm tính công khai, minh bạch nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan nhà nước; tạo điều kiện để nhân dân thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ công dân.

   - Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước phải thúc đẩy chương trình đổi mới hoạt động của cơ quan nhà nước và chương trình cải cách hành chính.

   - Việc cung cấp, trao đổi thông tin phải bảo đảm chính xác và phù hợp với mục đích sử dụng.

   - Quy trình, thủ tục hoạt động phải công khai, minh bạch.

   - Sử dụng thống nhất tiêu chuẩn, bảo đảm tính tương thích về công nghệ trong toàn bộ hệ thống thông tin của các cơ quan nhà nước.

   - Bảo đảm an ninh, an toàn, tiết kiệm và có hiệu quả.

   - Người đứng đầu cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm về việc ứng dụng công nghệ thông tin thuộc thẩm quyền quản lý của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn về nguyên tắc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Công nghệ thông tin 2006.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn