Ngân Hàng Hỏi - Đáp Pháp Luật

Đơn vị trực thuộc Sở có được dự thầu gói thầu do Sở làm chủ đầu tư không?

Ngày hỏi:14/03/2019

Chào Ban biên tập, tôi là Quang Tuấn. Hiện tôi đang công tác trong một đơn vị nhà nước. Tìm hiểu quy định của pháp luật về đấu thầu. Tôi có thắc mắc sau tôi mong nhận phản hồi. Cụ thể: Đơn vị trực thuộc Sở có được dự thầu gói thầu do Sở làm chủ đầu tư không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Luật Đấu thầu 2013 quy định:

   Nhà thầu tham dự thầu phải độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với các bên sau đây:

   - Chủ đầu tư, bên mời thầu;

   - Các nhà thầu tư vấn lập, thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế, dự toán; lập, thẩm định hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu đó;

   - Các nhà thầu khác cùng tham dự thầu trong một gói thầu đối với đấu thầu hạn chế.

   Ngoài ra, căn cứ Khoản 4 Điều 2 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định nhà thầu được đánh giá độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính với nhà thầu khác; với nhà thầu tư vấn; với chủ đầu tư, bên mời thầu quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 6 của Luật Đấu thầu khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

   - Không cùng thuộc một cơ quan hoặc tổ chức trực tiếp quản lý đối với đơn vị sự nghiệp;

   - Nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 30% của nhau;

   - Nhà thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 20% của nhau khi cùng tham dự thầu trong một gói thầu đối với đấu thầu hạn chế;

   - Nhà thầu tham dự thầu với nhà thầu tư vấn cho gói thầu đó không có cổ phần hoặc vốn góp của nhau; không cùng có cổ phần hoặc vốn góp trên 20% của một tổ chức, cá nhân khác với từng bên.

   Đối chiếu với trường hợp của bạn, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở nếu đáp ứng các điều kiện dự thầu thì vẫn được tham gia gói thầu do Sở làm chủ đầu tư. Cần phân biệt với trường hợp: 2 đơn vị sự nghiệp cùng thuộc 1 sở sẽ không được tham gia gói thầu do đơn vị sự nghiệp kia làm chủ đầu tư.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn