Khi nào được lập phụ lục hợp đồng, khi nào phải xây dựng hợp đồng mới?

26/04/2022

Anh chủ đầu tư ký hợp đồng thi công nhà thầu xây lắp với nội dung hạng mục là 1 phòng học. Tuy nhiên UBND tỉnh yêu cầu phải xây hàng rào nên chủ đầu tư muốn tăng hạng mục bằng cách xây hàng rào, chi phí dự phòng đủ để xây hạng mục mới này. Tuy nhiên hạng mục hàng rào là mới hoàn toàn, khác với hạng mục xây phòng học. Hạng mục này phải ký hợp đồng mới hay ký phụ lục hợp đồng?

  • Khi nào được lập phụ lục hợp đồng, khi nào phải xây dựng hợp đồng mới?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 403 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về phụ lục hợp đồng như sau:

   "1. Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

   2. Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.”

   Như vậy, phụ lục kèm theo nhằm quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng và nội dung của phụ lục hợp đồng không trái với nội dung của hợp đồng.

   Trong trường hợp của anh thì đối tượng chính của hợp đồng là phòng học, do đó nội dung của phụ lục hợp đồng phải nhằm quy định chi tiết các điều khoản trong hợp đồng liên quan đến việc xây lắp, thi công phòng học. Xây dựng hàng rào là một hạng mục mới, khác với hạng mục xây phòng học, không nhằm quy định chi tiết cho hợp đồng trên.

   Vì vậy, khi tiến hành xây dựng hàng rào phải ký kết hợp đồng mới.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn