Quy định xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu mua sắm hàng hóa

26/04/2022

Quy định xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu mua sắm hàng hóa. Cho tôi hỏi đơn vị tôi có tổ chức gói thầu chào hàng cạnh tranh trong nước và có 3 hồ sơ đề xuất. Sau khi tiến hành chấm thầu các nhà thầu đều đạt tiêu chuẩn tuy nhiên khi xếp hạng nhà thầu, nhà thầu A có giá chào hàng thấp nhất (tổng số tiền) lại có một mặt hàng (gói thầu có 8 mặt hàng) có giá chào thầu cao hơn giá thẩm định và quyết định phê duyệt giá gói thầu, các nhà thầu B và C giá chào hàng (Tổng số tiền và một số mặt hàng) đều cao hơn nhà thầu A. Như vậy đơn vị tôi lựa chọn nhà thầu A là đơn vị trúng thầu có đúng không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Điều 43 Luật Đấu thầu 2013 quy định Xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp như sau:

   "1. Nhà thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp được xem xét, đề nghị trúng thầu khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   a) Có hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất hợp lệ;

   b) Có năng lực và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu;

   c) Có đề xuất về kỹ thuật đáp ứng yêu cầu;

   d) Có sai lệch thiếu không quá 10% giá dự thầu;

   đ) Có giá dự thầu sau sửa lỗi, hiệu chỉnh sai lệch, trừ đi giá trị giảm giá (nếu có) thấp nhất đối với phương pháp giá thấp nhất; có giá đánh giá thấp nhất đối với phương pháp giá đánh giá; có điểm tổng hợp cao nhất đối với phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật và giá;

   e) Có giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt. Trường hợp dự toán của gói thầu được phê duyệt thấp hơn hoặc cao hơn giá gói thầu được phê duyệt thì dự toán này sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu.

   2. Đối với nhà thầu không được lựa chọn, trong thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu phải nêu rõ lý do nhà thầu không trúng thầu.”

   Đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp của bạn, đơn vị bạn thực hiện gói thầu chào hàng cạnh tranh; khi xếp hạng nhà thầu, nhà thầu A có giá chào hàng thấp nhất (tổng số tiền) nhưng lại có một mặt hàng (gói thầu có 8 mặt hàng) có giá chào thầu cao hơn giá thẩm định và quyết định phê duyệt giá gói thầu; các nhà thầu B và C giá chào hàng (Tổng số tiền và một số mặt hàng) đều cao hơn nhà thầu A. Trong trường hợp này, nhà thầu A đưa ra 1 mặt hàng trong gói thầu cao hơn giá gói thầu được phê duyệt nhưng tổng dự toán của gói thầu lại không cao hơn, như vậy nhà thầu A không được lựa chọn trúng thầu theo quy định.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu mua sắm hàng hóa. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Đấu thầu 2013 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn