Sử dụng bằng lái xe để thuê phòng khách sạn có được không?

26/04/2022

Tôi bị mất chứng minh nhân dân, Hiện này tôi chỉ còn duy nhất một bằng lái xe là giấy tờ tùy thân mà thôi, Hôm rồi tôi đi thuê khách sạn cùng bạn gái nhưng họ không cho và bảo rằng phải có chứng minh nhân dân thì mới được thuê phòng không công an kiểm tra sẽ xử phạt họ, anh chị cho tôi hỏi họ nói vậy có đúng không?

 

  • Theo Khoản 2 Điều 44 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú có nghĩa vụ kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau:

   ...

   2. Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp.

   Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì khi sử dụng dịch vụ lưu trú thì bắt buộc bạn phải xuất trình các giấy tờ tùy thân cho cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, tuy nhiên đối với trường hợp bạn đã bị mất chứng minh nhân dân và chỉ còn bằng lái xe thì đây vẫn được xem là trường hợp giấy tờ có dán ảnh do cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp do vậy vẫn được chấp nhận theo quy định của pháp luật. Việc khách sạn không cho bạn thuê phòng mặc dù bạn có bằng lái là chưa phù hợp quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn