Bố là người nước ngoài, muốn bổ sung thông tin trong giấy khai sinh ở đâu?

26/04/2022

Chào anh chị tư vấn, con tôi đăng ký khai sinh theo họ mẹ ở cấp xã, bố cháu là người nước ngoài bây giờ muốn về nhận con. Tôi muốn bổ sung thông tin và thay đổi họ cho cháu ở cơ quan nào? thủ tục thực hiện ra sao? Xin tư vấn giúp tôi

  • Theo quy định tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP thì:

   "Điều 11. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

   Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

   1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

   2. Trường hợp không có văn bản quy định tại khoản 1 Điều này thì phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

   Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cam đoan, làm chứng không đúng sự thật.

   Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định nội dung cam đoan, làm chứng không đúng sự thật."

   Như vậy, trong trường hợp này bạn muốn bố là người đứng tên khai sinh của con thì trước tiên bạn cần làm thủ tục cha nhận con tại Sở tư pháp. Hồ sơ thủ tục đăng ký cha nhận con gồm:

   - Tờ khai xin nhận cha cho con.

   - Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân

   - Trích lục khai sinh của người được nhận là con;

   - Giấy tờ, tài liệu hoặc chứng cứ để chứng minh quan hệ cha con (kết quả giám định ADN, Thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác ​...)

   Về thủ tục bổ sung giấy khai sinh:

   Căn cứ theo quy định tại Điều 29 về Thủ tục bổ sung hộ tịch của Luật Hộ tịch 2014 như sau:

   "1. Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

   2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

   Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung."

   Như vậy, trong trường hợp này bạn muốn bổ sung thông tin cha của con bạn (người nước ngoài) thì bạn cần hoàn tất thủ tục nhận con tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hoàn thành xong thủ tục thì bạn hoàn tất thủ tục bổ sung nội dung hộ tích trên giấy khai sinh của con tại UBND cấp xã. Thời hạn giải quyết không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn