Có được sử dụng giấy tờ nhà đất photo công chứng để thực hiện quyền chuyển nhượng không?

26/04/2022

Có được sử dụng giấy tờ nhà đất photo công chứng để thực hiện quyền chuyển nhượng không? Tôi có nộp nhiều giấy tờ liên quan để xin visa du lịch Canada cho dịch vụ làm visa, trong bộ hồ sơ có "Giấy sở hữu nhà có photo công chứng 09/10/16", tuy nhiên hiện tại dịch vụ báo làm mất giấy tờ này của tôi. Như vậy, nếu người này mang giấy tờ này đi giao dịch mua bán nhà thì có hiệu lực của pháp luật không? Giấy tờ công chứng có hiệu lực bao lâu? Nếu họ không có bản chính thì có thể thay đổi được gì không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • - Khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014 quy định như sau: “Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng”.

   - Điều 5 Luật công chứng 2014 có quy định về giá trị pháp lý của văn bản công chứng như sau:

   1. Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

   2. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.

   3. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

   4. Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.

   Tại Điều 158 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền sở hữu như sau:

   "Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật”.

   Như vậy, đối với trường hợp bên dịch vụ làm mất giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, tuy nhiên giấy tờ này chỉ công chứng và bạn đang lo sợ người cầm giấy này làm giao dịch mua bán hay cầm cố. Trường hợp bạn lo sợ sẽ không phát sinh, bởi chỉ những người có quyền sở hữu – đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà hoặc người được người sở hữu ủy quyền mới thực hiện được giao dịch mua bán.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về sử dụng giấy tờ nhà đất photo công chứng để thực hiện quyền chuyển nhượng. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật công chứng 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn