Có thể nhờ người quen làm giúp thủ tục hộ tịch?

26/04/2022

Tôi làm việc ở TP. Hồ Chí Minh, nay muốn xin cấp giấy chứng nhận chưa kết hôn để làm thủ tục kết hôn. Tuy nhiên do không có điều kiện về Nha Trang làm thủ tục, tôi có thể nhờ người nhà làm thay?

  • Theo Nghị định số 06/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về hôn nhân và gia đình và chứng thực, khi người có yêu cầu đăng ký hộ tịch mà không có điều kiện để đến trụ sở UBND xã để làm thủ tục thì vẫn có thể ủy quyền cho người thân làm giúp. Cụ thể được quy định như sau: “Người có yêu cầu đăng ký hộ tịch (trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký giám hộ, đăng ký việc nhận cha, mẹ, con) hoặc yêu cầu cấp các giấy tờ về hộ tịch mà không có điều kiện trực tiếp đến cơ quan đăng ký hộ tịch, thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ.


   Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền, thì không cần phải có văn bản ủy quyền, nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên”.


   Như vậy bạn có thể chuẩn bị các hồ sơ theo quy định, sau đó nhờ cha, mẹ hoặc những người thân thích theo quy định trên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền (UBND cấp xã) để được cấp giấy theo quy định. Lưu ý là những người thân phải có những giấy tờ chứng minh mối quan hệ với bạn như hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giấy khai sinh..

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  • Nghị định số 06/2012/NĐ-CP Tải về
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn