Công chứng viên có quyền từ chối công chứng hợp đồng chỉ bán mỗi nhà trên đất không?

26/04/2022

Ban biên tập cho em hỏi, nếu trong hợp đồng bán nhà gắn liền với đất, nhưng hợp đồng có ghi "bán nhà", vậy hợp đồng này công chứng viên có quyền từ chối công chứng hợp đồng không?

  • Công chứng viên có quyền từ chối công chứng hợp đồng chỉ bán mỗi nhà trên đất không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014 quy định: Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

   Như vậy, công chứng viên phải chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự. Và tính xác thực bao gồm tính thực tế.

   Trên thực tế, giao dịch dân sự "bán nhà" không bán đất rất khó và hầu như không thể thực hiện. Vậy nên, công chứng viên có quyền từ chối công chứng hợp đồng này.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn