Khi nào thì giá trị pháp lý của hợp đồng công chứng hết hiệu lực?

Ngày hỏi:11/03/2019

Chào Ban tư vấn, tôi biết các văn bản cụ thể là hợp đồng nhằm xác định giá trị pháp lý bên cạnh sự thỏa thuận của đôi bên thì còn cần phải công chứng thì nó mới có giá trị pháp lý. Thế thì khi nào thì giá trị pháp lý của hợp đồng công chứng hết hiệu lực?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi nào thì giá trị pháp lý của hợp đồng công chứng hết hiệu lực?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 5 Luật công chứng 2014 có quy định giá trị pháp lý của văn bản công chứng như sau:

   - Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

   - Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.

   - Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

   - Bản dịch được công chứng có giá trị sử dụng như giấy tờ, văn bản được dịch.

   => Như vậy, hợp đồng công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng, trừ trường hợp hợp đồng công chứng vô hiệu. Hoặc hợp đồng chỉ hết hiệu lực khi hai bên thỏa thuận hủy bỏ hợp đồng đã công chứng hay có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng đã được công chứng. Thì lúc này giá trị pháp lý của hợp đồng công chứng hết hiệu lực.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn