Sang tỉnh khác để công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hay không?

Ngày hỏi:25/05/2022

Sang tỉnh khác để công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hay không? Người thân ở nước ngoài công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng đất được không? Có được lựa chọn văn phòng công chứng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

 

 

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Sang tỉnh khác để công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hay không?

   Cho hỏi: Dạ, em thắc mắc trường hợp lập hợp đồng chuyển nhượng đất, và tất cả nơi cư trú cũng như mảnh đất tại địa điểm tỉnh A mà em qua tỉnh B công chứng hợp đồng được không?

   Trả lời:

   Căn cứ Điều 42 Luật Công chứng 2014 quy định phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản như sau:

   Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

   Như vậy, theo quy định trên, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở thì các bên phải công chứng tại tổ chức công chứng có trụ sở trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có bất động sản là tỉnh A.

   Người thân ở nước ngoài công chứng hợp đồng ủy quyền sử dụng đất được không?

   Cho hỏi: Nhà bác em có một mảnh đất, hiện tại gia đình em mượn để xây dựng nhà cấp 4 bán hàng. Đi làm giấy tờ họ yêu cầu chính chủ hoặc giấy uỷ quyền. Do cần giấy uỷ quyền đất nhưng bác em lại đang ở nước ngoài và không có giấy tờ đất gì vì để ở Việt Nam. Bây giờ phải làm sao ạ? Em xin trân thành cảm ơn ạ!

   Trả lời:

   Căn cứ Điều 55 Luật công chứng 2014 quy định Công chứng hợp đồng ủy quyền :

   “1. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.

   2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền”.

   Như vậy, trong trường hợp này bạn có thể nhờ bác của bạn làm một hợp đồng ủy quyền quyền sử dụng đất sau đó mang ra lãnh sự quán/đại sứ quan Việt Nam tại nơi bác bạn đang cư trú công chứng và gửi về Việt Nam kèm theo giấy tờ gốc.

   Sau khi nhận được hợp đồng ủy quyền của bác bạn, bạn có thể mang hợp đồng ủy quyền này ra tổ chức hành nghề công chứng để công chức tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền.

   Sau khi hoàn tất các thủ tục trên bạn có thể tiếp tục thực hiện các công việc của mình sau khi đã nhận được ủy quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

   Có được lựa chọn văn phòng công chứng khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

   Cho hỏi: Vợ chồng tôi có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Vũng Tàu. Nhưng tôi có người thân có mở một Văn phòng Công chứng tại Sài Gòn. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi, vợ chồng tôi và bên bán có được thực hiện thủ tục công chứng tại Văn phòng Công chứng ở Sài Gòn không? Nếu có thì có vi phạm pháp luật không?

   Trả lời:

   Theo quy định tại Điều 42 Luật công chứng 2014, có quy định về phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản của công chứng viên như sau:

   Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

   Như vậy, theo quy định trên thì việc gia đình bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mà quyền sử dụng đất đó tại Vũng Tàu thì bạn phải thực hiện các thủ tục chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng có trụ sở tại Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nếu bạn thực hiện thủ tục công chứng tại Văn phòng công chứng tại Sài Gòn là sai quy định bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn


  Nguồn:

  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn