Sự khác nhau giữa vi bằng và văn bản công chứng

26/04/2022

Gần đây tôi thấy thay vì đi công chứng thì người ta lập vi bằng rất nhiều, nhờ Ngân hàng Pháp luật tư vấn sự khác biệt giữa vi bằng và văn bản công chứng.

Chân thành cảm ơn!

  • Sự khác nhau giữa vi bằng và văn bản công chứng
   (ảnh minh họa)
  • Vi bằng và văn bản công chứng, chứng thực được pháp luật thừa nhận như là chứng cứ, nguồn chứng cứ trong hoạt động xét xử.Tuy nhiên, giữa vi bằng và văn bản công chứng lại có những điểm khác nhau nhất định, cụ thể như sau:

   Tiêu chí Vi bằng Văn bản công chứng
   Chủ thể lập Thừa phát lại Công chứng viên
   Nội dung

   Ghi nhận sự kiện, hành vi mà đích thân Thừa phát lại chứng kiến một cách trung thực, khách quan.

   Không thừa nhận hay đánh giá tính hợp pháp của các sự kiện, hành vi.

   Chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu.
   Giá trị Là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật. Có giá trị chứng cứ và có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan.
   Hậu quả pháp lý Vi bằng không phải là hợp đồng, giao dịch. Vi bằng chỉ là sự ghi nhận những sự kiện, hành vi, tuyên bố, cam kết, thỏa thuận, xác nhận sự kiện có thật. Hành vi của các bên tham gia vào quá trình lập vi bằng, tương ứng với những quy định của pháp luật có liên quan mới làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của họ theo quy định của pháp luật và họ tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình. Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.
   Lưu trữ

   01 bản giao người yêu cầu;

   01 bản gửi Sở Tư pháp;

   01 bản lưu trữ tại văn phòng Thừa phát.

   Lưu trữ tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng và các bên có liên quan.

   CCPL: Luật Công chứng 2014, Nghị định 135/2013/NĐ-CP, Nghị định 61/2009/NĐ-CP, Thông tư liên tịch số 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTC.

   Trên đây là nội dung tư vấn về sự khác nhau giữa vi bằng và văn bản công chứng. Hy vọng những phân tích trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn