Tên trong giấy khai sinh gốc khác với giấy tờ tùy thân thì sửa đổi như thế nào?

Ngày hỏi:03/10/2019

Em sinh năm 1995, giấy khai sinh bản gốc đầu tiên của em là Nguyễn Thị Lệ Hường. Nhưng đến thời gian em đi học, đi học mầm non luôn ý ạ. Có lên xã đổi là Nguyễn Thị Hường. Cho đến bây giờ vẫn dùng tên Nguyễn Thị Hường. Các giấy tờ đều là Nguyễn Thị Hường. Hiện tại em bị mất giấy khai sinh gốc. Khi lên xã hỏi xin cấp lại thì lại là Nguyễn Thị Lệ Hường. Vậy em có thể xin cấp lại là Nguyễn Thị Hường được không?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Tên trong giấy khai sinh gốc khác với giấy tờ tùy thân thì sửa đổi như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Giá trị pháp lý của Giấy khai sinh như sau:

   "1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

   2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

   3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh."

   Bên cạnh đó, tại Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

   "1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

   2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

   Như vậy, nếu bạn không có những căn cứ chứng minh về việc có sự sai sót của cán bộ hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch theo quy định của luật thì bạn không thể thay đổi nội dung trong giấy khai sinh gốc mà chỉ có thể thay đổi những giấy tờ khác cho phù hợp với giấy khai sinh.

   Theo đó, tên trong hồ sơ hoặc giấy tờ tùy thân của bạn chỉ có thể thay đổi cho phù hợp với giấy khai sinh gốc.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn