Thủ tục đổi CMND

26/04/2022

Chào ban biên tập, tôi năm nay 21 tuổi, đang học tập và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh và là công dân Việt Nam. Tôi muốn đi thi Toeic và họ yêu cầu trình chứng minh nhân dân để họ đối chiếu. Tuy nhiên giấy chứng minh nhân dân của tôi lại bị rách phần bìa và ướt nên không rõ chữ mặt sau, nhòe 2 số cuối ghi trên không làm hồ sơ thi được. Vậy cho tôi hỏi trình tự, thủ tục và các công việc tôi cần làm để được cấp đổi giấy Chứng minh nhân dân được quy định thế nào? Nhờ ban biên tập hỗ trợ để tôi có thể thực hiện một cách thuận tiện nhất.

 

 • Thủ tục đổi CMND
  (ảnh minh họa)
 • 1. Căn cứ pháp lý:

  + Nghị định 05/1999/NĐ-CP;

  + Nghị định 170/2007/NĐ-CP;

  + Nghị định 106/2013/NĐ-CP;

  + Thông tư 04/1999/TT-BCA;

  + Quyết định 998/2001/QĐ-BCA;

  + Thông tư 85/2019/TT-BTC;

  2.Các trường hợp phải đổi CMND:

  - Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

  - Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

  - Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

  - Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

  - Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

  3. Hồ sơ:

  - Đơn trình bày rõ lý do đổi chứng minh nhân dân có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, ảnh dán vào đơn và có đóng dấu giáp lai.

  - Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể). Ở những địa phương chưa cấp hai loại sổ hộ khẩu trên Công an nơi làm thủ tục cấp CMND căn cứ vào sổ đăng ký hộ khẩu hoặc chứng nhận đăng ký hộ khẩu thường trú của Công an xã, phường, thị trấn;

  - Chụp ảnh: Như trường hợp cấp mới, ảnh do cơ quan công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3x4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự.

  - Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu);

  - In vân tay 10 ngón vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc cơ quan Công an thu vân tay 10 ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND;

  4. Phương thức nộp:

  - Công dân nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - công an nhân dân cấp tỉnh hoặc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an cấp huyện.

  5. Cơ quan giải quyết:

  - Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - công an nhân dân cấp tỉnh hoặc Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an cấp huyện.

  6. Thời hạn giải quyết:

  + Đối với công dân ở thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc;

  + Đối với trường hợp công dân ở các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc;

  + Đối với công dân ở các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc.

  7. Lệ phí

  Lệ phí cấp chứng minh nhân dân đối với việc cấp chứng minh nhân dân (không bao gồm tiền ảnh của người được cấp chứng minh nhân dân) gồm: cấp lần đầu, cấp lại, cấp đổi.

  Tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc sau: Mức thu đối với các việc cấp chứng minh nhân dân tại các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh cao hơn mức thu đối với khu vực khác.

  => Trên đây là trình tự, thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân (9 số).

  Chúng tôi phản hồi thông tin đến bạn.

  Trân trọng!

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

Căn cứ pháp lý của tình huống
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn