Thủ tục gia hạn tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

26/04/2022

Ban biên tập cho tôi hỏi: Việc gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện theo trình tự, thủ tục nào? Xin cảm ơn!

  • 1. Căn cứ pháp lý

   - Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014;

   - Thông tư 219/2016/TT-BTC;

   - Thông tư 04/2015/TT-BCA;

   - Thông tư 04/2016/TT-BNG;

   - Nghị định 82/2015/NĐ-CP.

   2. Điều kiện

   - Người nhập cảnh bằng giấy miễn thị thực được cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam bảo lãnh và có lý do chính đáng.

   - Hộ chiếu còn thời hạn trên 1 năm.

   - Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh theo quy định.

   3. Hồ sơ

   - Người nước ngoài đã được cấp thị thực ký hiệu NG1, NG2 và NG4:

   + Văn bản hoặc công hàm thông báo/đề nghị gia hạn tạm trú, trong đó nêu rõ: họ tên, ngày sinh, quốc tịch, giới tính, số và ký hiệu hộ chiếu, ngày cấp - hết hạn của hộ chiếu, nghề nghiệp, chức vụ, Mục đích nhập cảnh, thời hạn đề nghị gia hạn tạm trú và nhu cầu được cấp thị thực mới (nếu có) của người nước ngoài.

   + Hộ chiếu của người nước ngoài còn giá trị sử dụng trên 30 ngày so với thời gian xin gia hạn tạm trú.

   + Tờ khai đề nghị cấp thị thực, đề nghị gia hạn tạm trú (theo mẫu NA5 ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA), có xác nhận và dấu của cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài.

   + Đối với người nước ngoài vào Việt Nam thăm thành viên cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì kèm theo 01 bản chụp chứng minh thư của thành viên cơ quan đại diện này do Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ TP. HCM cấp.

   + Đối với người nước ngoài là nhân viên hợp đồng đang làm việc tại cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam thì kèm theo 01 bản sao hợp đồng lao động hợp lệ.

   - Người nước ngoài được miễn thị thực:

   + Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

   + Tờ khai đề nghị cấp thị thực, gia hạn tạm trú (mẫu NA5);

   + Giấy miễn thị thực.

   4. Phương thức nộp

   - Người nước ngoài đã được cấp thị thực ký hiệu NG1, NG2 và NG4: Gửi hồ sơ thông báo/đề nghị gia hạn tạm trú tới Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP. HCM.

   - Người nước ngoài được miễn thị thực: Trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

   5. Cơ quan giải quyết

   - Người nước ngoài đã được cấp thị thực ký hiệu NG1, NG2 và NG4: Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ TP. HCM xem xét gia hạn tạm trú và cấp thị thực mới (nếu cần) cho người nước ngoài.

   - Người nước ngoài được miễn thị thực:Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

   6. Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

   7. Lệ phí: 10 USD/lần

   Trên đây là thủ tục gia hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam đối với người nước ngoài đã được cấp thị thực ký hiệu NG1, NG2 và NG4 (ngoại giao) và người nước ngoài được miễn thị thực. Các trường hợp khác khi hết hạn sẽ thực hiện cấp mới thẻ tạm trú, xem thủ tục tại bài viết sau: Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn