Dùng email làm chứng cứ trước tòa được không?

26/04/2022

Trước đây tôi có đứng tên đăng ký giùm 1 người bạn 1 số thuê bao trả sau viettel. Tháng 2/2015 tôi có ý định hủy thuê bao nhưng không biết số nên đã gửi email đến viettel cung cấp số CMND để kiểm tra thì họ thông báo số CMND của tôi chưa đăng ký thuê bao trả sau nào, tôi mới yên tâm không hủy nữa. Hiện tại viettel gọi điện thoại đòi nợ cước tháng 8/2015 là hơn 8 triệu. Có lẽ lúc đăng ký nhân viên viettel đã nhập sai số CMND nên lúc kiểm tra không phát hiện. Xin hỏi vậy tôi có thể dùng đoạn email trao đổi với viettel để làm chứng cứ nếu phải ra tòa được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Theo quy định tại Điều 93 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì: Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.

   Nguồn chứng cứ hợp pháp được xác định theo Khoản 1 Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 là: Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.

   Như vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng email làm chứng cứ trước tòa. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn