Xác định cha cho con ngoài giá thú như thế nào khi cha không nhận con?

Ngày hỏi:17/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Hồng Khánh. Tôi có quen và lỡ có con với một người đã có vợ. Giờ tôi sinh con nhưng anh ta không nhận con. Cho tôi hỏi: Trường hợp người mẹ sinh con ngoài giá thú, người cha không nhận con, làm cách nào để xác định cha cho con? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Theo Điều 101 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

   Cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền xác định cha, mẹ, con theo quy định của pháp luật về hộ tịch trong trường hợp không có tranh chấp.

   Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc xác định cha, mẹ, con trong trường hợp có tranh chấp hoặc người được yêu cầu xác định là cha, mẹ, con đã chết và trường hợp quy định tại Điều 92 của Luật này.

   Quyết định của Tòa án về xác định cha, mẹ, con phải được gửi cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha, mẹ, con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn, do người cha không muốn nhận con cũng như không muốn thực hiện nghĩa vụ của mình với con nên người mẹ có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi người cha có hộ khẩu thường trú để giải quyết với nội dung xác định cha cho con theo Khoản 1 Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xác định cha cho con ngoài giá thú khi cha không nhận con. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn