Chuyển nhượng cổ phần giữa các cổ đông sáng lập

26/04/2022

Chào Luật sư! Doanh nghiệp chúng tôi thành lập vào T7/2013, là công ty cổ phần với 4 cổ đông sáng lập. Đến tháng 4/2014 một cổ đông sáng lập (A) đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho một người ngoài (B) và được sự đồng ý của tất cả các cổ đông còn lại. Đến thời điểm hiện nay, cổ đông B muốn bán lại 1 nửa số cổ phần cho cổ đông A. Doanh nghiệp chúng tôi muốn nhờ luật sư tư vấn xem việc chuyển nhượng cổ phần đó thì có phải nộp thuế TNCN không, thuế suất là bao nhiêu? Và việc chuyển nhượng có phải chuyển khoản qua tài khoản của doanh nghiệp không hay chỉ là tài khoản cá nhân thôi? Trân trọng cảm ơn!

    • Theo quy định của Khoản 4 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân thì khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng vốn trong công ty là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng vốn là 20%. Việc chuyển nhượng vốn được thực hiện bằng cách, bên mua cổ phần thanh toán bằng tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản theo tài khoản cá nhân cho bên bán, doanh nghiệp tiến hành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh (thay đổi cổ đông sáng lập, tỷ lệ vốn góp trong công ty cổ phần) tại sở Kế hoạch đầu tư cấp tỉnh.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn