Có bắt buộc phải chuyển khoản khi nhận chuyển nhượng vốn góp?

26/04/2022

Trường hợp công ty em đang góp vốn vào 1 công ty khác, hiện tại công ty em đang muốn chuyển nhượng lại 1 phần vốn góp đó cho cá nhân khác. Vậy cá nhân nhận chuyển nhượng vốn góp đó có bắt buộc phải thanh toán bằng hình thức CHUYỂN KHOẢN cho công ty em không ạ?

  • Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP quy định:

   1. Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.

   2. Các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.

   Tại Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC có quy định Hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác như sau:

   1. Các doanh nghiệp không sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.

   2. Khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp sử dụng các hình thức sau:

   a) Thanh toán bằng Séc;

   b) Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;

   c) Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

   3. Doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác bằng tài sản (không phải bằng tiền) thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

   Như vậy, pháp luật chỉ không cho phép các doanh nghiệp sử dụng tiền mặt để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác. Do đó, cá nhân có quyền thanh toán bằng tiền mặt khi nhận chuyển nhượng vốn góp từ doanh nghiệp, vì vậy trường hợp này Luật không bắt buộc phải chuyển khoản.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn