Công ty không cho nhân viên nghỉ thêm sẽ bị xử lý như thế nào?

26/04/2022

Tôi đang làm việc tại Bình Dương, sắp tới đây là hết thời gian nghỉ thai sản 6 tháng của tôi, tôi phải đi làm lại nhưng vì con còn nhỏ nên tôi muốn ở nhà chăm sóc cháu. Liên hệ với nhân sự của công ty để nghỉ thêm Chế độ thai sản thì không được chấp nhận. Dù tôi đã cho biết hoàn cảnh của tôi. Vậy cho hỏi. Trường hợp của công ty tôi có bị pháp luật xử lý không? Nếu có thì mức xử lý thế nào? 

  • Công ty không cho nhân viên nghỉ thêm sẽ bị xử lý như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định.

   - Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng

   Như vậy theo quy định trên thì thời gian nghỉ thai sản trước và sau sinh là 06 tháng (đối với trường hợp sinh 1 con/ 1 lần) , cho dù bất kỳ lý do nào bạn cũng không thể được nghỉ thêm và được hưởng chế độ thai sản. Nên việc công ty trả lời bạn về việc không cho nghỉ thêm chế độ thai sản trên là đúng pháp luật. Vậy nên không có chế tài nào xử phạt khi họ làm đúng trách nhiệm và quyền hạn.

   Nhưng bạn có thể thỏa thuận với công ty về việc nghỉ phép hàng năm theo chế độ (theo quy định của pháp luật lao động thì người lao động được 12 ngày phép trong 1 năm). Và trong trường hợp bạn có mong muốn nghỉ thêm thì bạn có thể thỏa thuận với công ty về việc nghỉ việc không lương trong một khoản thời gian để chăm con.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn