Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có phải nộp lệ phí môn bài không?

26/04/2022

Cho mình hỏi nếu năm 2021 doanh nghiệp mình tạm ngừng tất cả hoạt động sản xuất, kinh doanh thì có được miễn lệ phí môn bài cho năm 2021 không? Hay là vẫn phải nộp bình thường.

  • Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có phải nộp lệ phí môn bài không?
   (ảnh minh họa)
  • Điểm c Khoản 2 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

   Người nộp lệ phí đang hoạt động có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch không phải nộp lệ phí môn bài năm tạm ngừng kinh doanh với điêu kiện: văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước thời hạn phải nộp lệ phí theo quy định (ngày 30 tháng 01 hàng năm) và chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

   Trường hợp tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh không đảm bảo điều kiện nêu trên thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

   Theo đó, trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm dương lịch thì xảy ra 2 tình huống như sau:

   - Không phải nộp lệ phí môn bài cho năm tạm ngừng nếu:

   + Có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh;

   + Có văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước thời hạn phải nộp lệ phí theo quy định (ngày 30 tháng 01 hàng năm);

   + Chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.

   - Vẫn phải nộp lệ phí môn bài nếu không đảm bảo 3 điều kiện nêu trên.

   Như vậy, trường hợp công ty bạn tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2021 thì phải đảm bảo thực hiện 3 điều kiện nêu trên thì sẽ không phải nộp lệ phí môn bài. Trường hợp không đảm bảo thì vẫn phải nộp bạn nhé.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn