Góp vốn vào doanh nghiệp tư nhân thì có phải làm thủ tục chuyển nhượng không?

26/04/2022

Ban biên tập cho tôi hỏi. Nếu góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp tư nhân thì có phải làm thủ tục chuyển nhượng không? Bởi tôi biết doanh nghiệp tư nhân do một cá nhân làm chủ. Và chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Luật doanh nghiệp 2014 thì:

   - Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

   + Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   + Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;

   Và Tại Khoản 2 của Điều 36 cũng quy định.

   Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp.

   => Như vậy, theo quy định trên thì không chỉ quyền sử dụng đất, mà các tài sản khác sử dụng vào mục đích hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân thì đều không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, chuyển quyền sử dụng ban bạn nhé. Bởi doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn