Mức tiền môi giới trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Ngày hỏi:20/09/2017

Mức tiền môi giới trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Thuý Lan hiện đang sinh sống và làm việc tại Nghệ An, gần đây tôi có tìm hiểu nội dung về hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp như sau: Mức tiền môi giới trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được quy định như thế nào? Tôi có thể tìm hiêu nội dung này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật, chân thành cảm ơn!  (0978******)

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Mức tiền môi giới trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
   (ảnh minh họa)
  • Mức tiền môi giới trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được quy định tại Tiểu Mục 2 Mục II Thông tư liên tịch 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC quy định về tiền môi giới và tiền dịch vụ trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Bộ Lao động, Thương binh và xã hội-Bộ Tài chính ban hành như sau:

   2. Mức tiền môi giới.

   a) Mức trần tiền môi giới cho các thị trường không vượt quá một tháng lương/ người lao động cho một năm hợp đồng. Trường hợp do yêu cầu của thị trường đòi hỏi mức tiền môi giới cao hơn mức trần quy định thì doanh nghiệp báo cáo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định cụ thể mức tiền môi giới cho phù hợp sau khi trao đổi thống nhất với Bộ Tài chính;

   b) Doanh nghiệp đàm phán, quyết định mức tiền môi giới phù hợp với từng hợp đồng nhưng không vượt quá mức quy định tại điểm (a), khoản này;

   c) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định cụ thể mức tiền môi giới người lao động hoàn trả cho doanh nghiệp phù hợp với từng thị trường;

   d) Tiền lương (tính theo tháng) để làm căn cứ xác định mức tiền môi giới là tiền lương cơ bản theo hợp đồng không bao gồm: tiền làm thêm giờ, tiền thưởng và các khoản trợ cấp khác. Riêng đối với sĩ quan, thuyền viên tàu vận tải biển, tiền lương theo hợp đồng (tính theo tháng) để làm căn cứ xác định mức tiền môi giới là tiền lương bao gồm tiền lương cơ bản và tiền lương phép.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về mức tiền môi giới trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư liên tịch 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn