Ngành nghề kinh doanh vận tải cần có điều kiện gì?

26/04/2022

Xin chào Luật sư! Công ty  tôi hiện đang kinh doanh phụ tùng ô tô các loại, hiện có nhu cầu muốn mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực vận tải (hàng, khách: du lịch ) và sửa chữa, thay thế phụ tùng ô tô , nên có nhu  cầu bổ sung ngành nghề kinh doanh.  Luật sư cho hỏi: 1. Ngành nghề kinh doanh vận tải (vận chuyển hàng, khách) thì có cần điều kiện gì ko? Có nhất thiết công ty pải có ô tô mới được hoạt động trong ngành này và mới đc xuất hóa đơn về lĩnh vực này ko?   2. Việc sửa chữa, thay thế phụ tùng ô tô thì công ty có nhất thiết pải có Xưởng sửa chữa ko ? Công ty có được xuất hóa đơn nhân công sửa chữa ko? Nếu ko thì cần có thêm điều kiện gì? 

    • Trước tiên công ty bạn phải tiến hành thay đổi nội dung đăng ký hoạt động về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh. Đối với ngành vận tải hành khách đường bộ bằng ô tô là ngành nghề không có điều kiện, vì thế doanh nghiệp bạn nếu có nhu cầu kinh doanh và có khả năng tài chính, nhân lực để thực hiện thì tự đăng ký hoạt động. Pháp luật không yêu cầu doanh nghiệp phải chứng minh về điều kiện phương tiện, nhân sự, tài chính. Khi hoạt động thì doanh nghiệp bạn phải đảm bảo các điều kiện về vận tải hành khách, bảo hiểm.....và phải thông báo cho sở giao thông vận tải nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính được biết. Đối với ngành nghề sửa chữa phụ tùng ô tô là ngành nghề không cần điều kiện về chứng chỉ, điều kiện chứng minh cơ sở vật chất. Doanh nghiệp bạn có quyền bổ sung ngành nghề kinh doanh trên. Tuy nhiên khi hoạt động thì có thể thuê địa điểm hoặc mở xưởng sửa chữa tùy theo nhu cầu, quy mô hoạt động.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn