Quy định về mức tiền phạt đối với hành vi hợp nhất doanh nghiệp bị cấm

26/04/2022

Mức tiền phạt đối với hành vi hợp nhất doanh nghiệp bị cấm được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Trần Minh Tấn, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, mức tiền phạt đối với hành vi hợp nhất doanh nghiệp bị cấm được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập.

Trần Minh Tấn (minhtan*****@gmail.com)

  • Theo quy định tại Điều 24 Nghị định 71/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Cạnh tranh về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực cạnh tranh thì mức tiền phạt đối với hành vi hợp nhất doanh nghiệp bị cấm được quy định cụ thể như sau:

   - Phạt tiền doanh nghiệp được hình thành sau hợp nhất đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm của các doanh nghiệp tham gia hợp nhất đối với hành vi hợp nhất bị cấm theo quy định tại Điều 18 của Luật Cạnh tranh.

   - Ngoài việc bị phạt tiền theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Nghị định 71/2014/NĐ-CP, doanh nghiệp hợp nhất có thể bị áp dụng một hoặc một số hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

   + Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã cấp cho doanh nghiệp hợp nhất;

   + Buộc chia, tách doanh nghiệp hợp nhất.

   Trên đây là nội dung tư vấn về mức tiền phạt đối với hành vi hợp nhất doanh nghiệp bị cấm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 71/2014/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn