Thực hiện góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quy định thế nào?

26/04/2022

Chào các anh/chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi có vấn đề này muốn hỏi như sau: Công ty tôi là công ty TNHH và chỉ có vốn góp từ công ty mẹ thôi. Tuy nhiên công ty mẹ đã chậm góp vốn trên 90 ngày, vậy công ty có bị xử phạt không? Hoặc có trách nhiệm gì? Mong sớm nhận được phản hồi từ anh/chị. Tôi chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

Kim Nhã (nha***@gmail.com)

  • Theo Điều 74 Luật doanh nghiệp 2014 về việc thực hiện góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên quy định như sau:

   - Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

   - Chủ sở hữu phải góp đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

   - Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, chủ sở hữu công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ. Trường hợp này, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước khi công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

   - Chủ sở hữu chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty, thiệt hại xảy ra do không góp, không góp đủ, không góp đúng hạn vốn điều lệ.

   Khoản 3, Điểm c Khoản 5 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư quy định:

   - Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn Điều lệ như đã đăng ký.

   - Buộc đăng ký điều chỉnh vốn Điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về vấn đề liên quan đến thực hiện góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Để có thể hiểu rõ hơn điều này, bạn vui lòng tham khảo Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn