Xử lý tranh chấp hợp đồng góp vốn kinh doanh

26/04/2022

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi nhờ các luật sư tư vấn: Có 3 người cùng nhau góp vốn để mở 1 công ty kinh doanh (loại hình Công ty TNHH Một thành viên). Tỷ lệ góp vốn là như nhau. Do tính chất công việc nên 3 người này không đứng tên chủ doanh nghiệp, cũng như không muốn ghi tên góp vốn trên giấy phép kinh doanh, mà thuê người thứ 4 (không có vốn góp) đứng tên chủ doanh nghiệp (người thứ 4 được hưởng lương hoặc tỷ lệ lợi nhuận theo thỏa thuận). Vậy trong trường hợp này cả 4 người trên phải làm hợp đồng ràng buộc như thế nào, để khi xảy ra chanh chấp thì sẽ xử lý được theo luật?

    • Nếu 3 người cùng nhau thỏa thuận góp vốn nhưng không đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà để người thứ 4 đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì khi xảy ra tranh chấp Công ty chỉ có người thứ 4 các bạn thuê là người có toàn quyền quyết định, pháp luật chỉ công nhận người đứng tên trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Còn việc 3 người thỏa thuận với nhau khi xảy ra tranh chấp không được pháp luật thừa nhận.

    Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

    Căn cứ pháp lý của tình huống
    THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
    Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn