Để đủ điều kiện xét tuyển vào trường đại học dự bị dân tộc trung ương nha trang nhất thiết phải dự thi đại học hệ chính quy

Ngày hỏi:07/10/2012
Hỏi: -Em là người dân tộc thiểu số, đã tốt nghiệp THPT năm 2009, nhưng do điều kiện gia đình khó khăn không thể dự thi vào các trường đại học, cao đẳng. Vậy em phải làm gì để được đủ điều kiện xét thẳng vào Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang? - Khi tham gia học tại Trường Đại học Dự bị Dân tộc Trung ương Nha Trang thì em có thể chọn trường ở TP. Hồ Chí Minh để theo học? hay chỉ có thể học các trường thuộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên? - Thủ tục và chi phí nộp học năm học 2012-2013 của trường? Y Thịnh, Vi Thư, Chu Thị Ngân (TP. Buôn Ma Thuột)

  Nội dung này được Báo Điện tử Đắk Lắk tư vấn như sau:

  • - Căn cứ Quy chế tuyển chọn, tổ chức bồi dưỡng và xét tuyển vào học trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đối với học sinh hệ dự bị đại học ban hành kèm theo Thông tư số 25/2010/TT-BGDĐT ngày 13-10-2010 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: “Học sinh là người dân tộc thiểu số đã tốt nghiệp trung học phổ thông theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, trung học nghề đã dự thi tuyển sinh đại học hệ chính quy các khối A, B, C, D (trừ các ngành năng khiếu) nhưng không trúng tuyển, không có môn thi nào bị điểm không (0); chưa được tuyển chọn vào các trường đại học dự bị hoặc các cơ sở giáo dục có chỉ tiêu tuyển hệ dự bị đại học và ngay trong năm dự thi tuyển sinh đại học hệ chính quy,...” (trích Mục 2, Điều 2- Đối tượng và điều kiện tuyển chọn).

   Như vậy, muốn được xét tuyển vào trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang em phải dự thi tuyển sinh đại học hệ chính quy các khối A, A1, B, C, D (trừ các ngành năng khiếu) nhưng không trúng tuyển, không có môn thi nào bị điểm không (0) và ngay trong năm dự thi tuyển sinh đại học hệ chính quy, đạt điểm vào học hệ dự bị đại học do Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang quy định.

   - Khi tham gia học tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương Nha Trang thì em có thể chọn trường ở TP. Hồ Chí Minh để theo học.

   Về chi phí nộp học:

   Căn cứ vào Thông tư liên tịch số 109/TTLT/BTC-BGDĐT ngày 29-5-2009 của Bộ Tài chính - Bộ Giáo dục và Đào tạo: học sinh đang học tại các trường dự bị đại học dân tộc được miễn học phí; được hưởng chế độ học bổng bằng 80% mức lương tối thiểu của Nhà nước tính theo số tháng thực học; và được hưởng các chế độ thưởng, trang cấp hiện vật, học phẩm, hỗ trợ tiền tàu xe mỗi năm một lần (lượt đi, về)… (trích Điều 2 – Chế độ đối với học sinh).

   Về thủ tục nhập học: Có thể xem hướng dẫn trên Website của Trường:www.dbdhnhatrang.edu.vn.

   Học sinh phải làm đầy đủ các giấy tờ sau để nộp cho Trường Dự bị Đại học dân tộc Trung ương Nha Trang ngay khi nhập học: Giấy báo nhập học (bản chính); Học bạ THPT hoặc tương đương ghi rõ khu vực học và tốt nghiệp THPT (bản chính và 01 bản sao có công chứng); Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời THPT hoặc tương đương đối với những học sinh vừa tốt nghiệp hay bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương đối với những học sinh đã tốt nghiệp các năm trước (bản sao có công chứng); Bản sao giấy khai sinh (không được sử dụng bản photocopy); Các giấy tờ xác nhận đối tượng ưu tiên như: Giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc thẻ chứng nhận được hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc của bố mẹ (bản sao có công chứng); Hộ khẩu thường trú của học sinh (bản sao có công chứng) và giấy xác nhận của công an xã đối với hộ khẩu chưa xác nhận rõ học sinh đã ở tại địa phương từ 3 năm trở lên (trước ngày 10-09-2009); Phiếu báo tạm vắng để đăng ký tạm trú tại trường (đối với học sinh nam); Giấy sinh hoạt Đảng, Đoàn (nếu có); 2 hồ sơ trúng tuyển (theo mẫu của Bộ GD-ĐT) phải ghi đầy đủ, có xác nhận của địa phương và có dấu giáp lai hình.


  Nguồn:

  Báo Đắk Lắk Điện tử
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn