Giả mạo hồ sơ để làm sổ hộ khẩu cho con nhập học bị phạt bao nhiêu?

26/04/2022

Do muốn có hộ khẩu Tp.HCM để có thể cho con nhập học tôi đã gian dối trong một số giấy tờ. Giả mạo hồ sơ để làm Sổ hộ khẩu cho con nhập học bị phạt bao nhiêu?

  • Khoản 2 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 quy định:

   Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

   1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

   ...

   Khoản 3 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

   Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký thường trú, tạm trú, cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

   ...

   Như vậy, để được thường trú tại Tp.HCM thì phải có chỗ ở hợp pháp và đáp ứng các điều kiện về thời gian tạm trú. Trường hợp giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp sổ hộ khẩu thì có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

   Tùy thuộc vào mức độ vi phạm, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 về Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn