Hồ sơ xin miễn học phí của HS mồ côi có cần quyết định nhận trợ cấp xã hội hàng tháng không?

26/04/2022

Lớp tôi phụ trách có học sinh 12 tuổi, lớp 6, mồ côi cha và mẹ làm hồ sơ xin Miễn học phí. Tuy nhiên em này lại không có quyết định về việc hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng của UBND hoặc phòng LĐTBXH thì có được không? 

  • Theo Khoản 3 Điều 7 Nghị định 86/2015/NĐ-CP và Điểm b Khoản 1 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP thì học sinh dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng (mồ côi cả cha và mẹ) là đối tượng được miễn học phí.

   Theo Điểm a Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH hướng dẫn về hồ sơ xin miễn học phí cho đối tượng này, bao gồm các giấy tờ sau:

   - Đơn đề nghị miễn học tập: Mẫu đơn theo phụ lục II - ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BGDĐT-BTC-BLĐTBXH;

   - Bản sao chứng thực giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng miễn học phí: Quyết định về việc trợ cấp xã hội của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

   Hồ sơ được làm 01 bộ nộp lần đầu cho cả thời gian học tập.

   Theo đó, học sinh dưới 16 tuổi mồ côi cha mẹ phải nộp hồ sơ có Quyết định về việc nhận trợ cấp xã hội hàng tháng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trường hợp không có quyết định này thì không chứng minh được học sinh thuộc đối tượng được miễn học phí.

   Do đó, học sinh của bạn không có Quyết định về việc trợ cấp xã hội hàng tháng thì không có đủ căn cứ để miễn học phí.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn