Học sinh giỏi cấp quốc gia có được đặc cách tốt nghiệp THPT?

26/04/2022

Cho em hỏi trong những trường hợp nào được đặc cách tốt nghiệp cấp 3? Có phải đạt được học sinh giỏi cấp quốc gia được đặc cách tốt nghiệp không?

  • Theo Điều 34 Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT quy định 1 số trường hợp được đặc cách tốt nghiệp cấp 3 không phải trải qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, cụ thể như sau:

   *Đối tượng:

   - Người đã học hết chương trình THPT hoặc chương trình GDTX cấp THPT (gọi chung là chương trình THPT) trong năm tổ chức kỳ thi;

   - Người đã học hết chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; người đã tốt nghiệp THPT; người đã tốt nghiệp trung cấp; các đối tượng khác được Bộ GDĐT cho phép dự thi (gọi chung là thí sinh tự do).

   *Trường hợp đặc cách:

   - Bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi => Điều kiện: Xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.

   - Bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. => Điều kiện: Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 trở lên và xếp loại ở lớp 12: học lực từ trung bình trở lên; hạnh kiểm từ khá trở lên.

   Như vậy, đạt được học sinh giỏi cấp quốc gia không được đặc cách tốt nghiệp THPT nếu không thuộc 1 trong 2 trường hợp trên.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn