Không có hộ khẩu tại địa phương thì có được xin nhập học cho con không?

26/04/2022

Không có hộ khẩu tại địa phương thì có được xin nhập học cho con không? Cho em hỏi: Nếu như em nhập khẩu cho con ở Bình Thuận nhưng em muốn con em học lớp một ở Bình Dương có được không ạ? Em không có hộ khẩu ở bình dương thì việc nhập học cho con cần những thủ tục gì và có khó khăn gì không? Em nghe mọi người nói không có hộ khẩu thì xin khó khăn lắm và tốn nhiều tiền nữa? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Khoản 1 Điều 42 Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT về ban hành điều lệ trường tiểu học quy định về quyền của học sinh: "Được học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận." Như vậy việc con bạn không có hộ khẩu thường trú tại Bình Dương vẫn có thể nhập học vào lớp 1 tại các trường tại Bình Dương khi có một trong hai điều kiện:

   - Con bạn cư trú tại Bình Dương, có thể là thường trú hoặc tạm trú;

   - Nhập học tại trường ở Bình Dương có khả năng tiếp nhận nếu không cư trú tại Bình Dương.

   Theo đó, bạn cần nghiên cứu trực tiếp ở các trường tiểu học tại Bình Dương để xác định điều kiện để có thể nhập học cho con bạn. Về hồ sơ nhập học tiểu học thông thường sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

   + Đơn xin học;

   + Bản sao giấy khai sinh(kèm theo bản chính để đối chiếu);

   + Bản phôtô sổ hộ khẩu (không cần công chứng, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của Công an quận, huyện, thị xã hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an cấp phường, xã, thị trấn;

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xin nhập học cho con khi không có hộ khẩu tại địa phương. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn