Liên thông đại học có phải chờ đến 36 tháng không?

Ngày hỏi:08/10/2019

Xin chào ban biên tập, theo tôi được biết quy định trước đây nếu muốn liên thông lên đại học thì phải có bằng cao đẳng, sau đó đợi đến 36 tháng mới được liên thông. Cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì liên thông lên đại học có cần phải chờ đến 36 tháng không? Xin tư vấn giúp tôi.

 • Liên thông đại học có phải chờ đến 36 tháng không?
  (ảnh minh họa)
 • Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 9 Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT thì:

  1. Tuyển sinh đào tạo liên thông hình thức chính quy:

  a) Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn gồm: một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển;

  Tuy nhiên, Thông tư 55/2012/TT-BGDĐT hết hiệu lực ngày 15/07/2017 và được thay thế bởi Quyết định 18/2017/QĐ-TTg quy định về liên thông giữa trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng với trình độ đại học do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

  Theo quy định tại Điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg thì điều kiện của người dự tuyển liên thông như sau:

  1. Người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp, hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo.

  2. Người dự tuyển liên thông phải bảo đảm các điều kiện theo quy định hiện hành về tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có một trong các văn bằng dưới đây:

  a) Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo trong nước cấp. Người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp phải bảo đảm đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo;

  b) Bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng do các cơ sở đào tạo nước ngoài cấp phải được công nhận theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội;

  c) Đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, người đăng ký dự tuyển phải có bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng khối ngành sức khỏe, trong đó người có bằng tốt nghiệp Y sĩ được đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học các ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt; người có bằng trung cấp Dược hoặc cao đẳng Dược đăng ký dự tuyển liên thông lên trình độ đại học ngành Dược.

  Như vậy, theo quy định mới hiện nay thì người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng có thể học tiếp các chương trình đào tạo trình độ đại học theo hướng chuyên môn phù hợp hoặc theo hướng chuyên môn khác nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình đào tạo. Và người dự tuyển liên thông không phải chờ 36 tháng mới được liên thông so với quy định cũ.

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

  Trân trọng!


Căn cứ pháp lý của tình huống
 • Điều 4 Quyết định 18/2017/QĐ-TTg Tải về
  đang tải....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn