Phải hạnh kiểm tốt mới được học sinh tiên tiến? TB môn toán có 3.5 thì có bị học lực yếu hay không?

Ngày hỏi:13/05/2022

Phải hạnh kiểm tốt mới được học sinh tiên tiến? TB môn toán có 3.5 thì có bị học lực yếu không? 03 trường hợp học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến? Mong được giải đáp

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Phải hạnh kiểm tốt mới được học sinh tiên tiến?

   Cho hỏi trường hợp học sinh lớp 6 không đạt hành kiểm tốt cả năm thì không được học sinh tiên tiến có đúng không ạ?

   Trả lời:

   Căn cứ Khoản 8 Điều 1 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT (sửa đổi Điều 18 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT) có quy định về xét công nhận danh hiệu học sinh như sau:

   - ...

   - Công nhận đạt danh hiệu học sinh tiên tiến học kì hoặc cả năm học, nếu đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên và học lực từ loại khá trở lên.

   Theo quy định thì học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến khi đạt học lực loại khá và hạnh kiểm loại khá hoặc đạt học lực loại khá và hạnh kiểm loại tốt hoặc đạt học lực loại giỏi và hạnh kiểm loại khá.

   Như vậy, đối với danh hiệu học sinh tiên tiến thì chỉ cần đạt hạnh kiểm loại khá là được. Cho nên học sinh lớp 6 tuy có hạnh kiểm khá nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn trên thì vẫn được công nhận là học sinh tiên tiến.

   TB môn toán có 3.5 thì có bị học lực yếu không?

   Cho hỏi, trường hợp học sinh 7 có điểm trung bình môn toán có 3.5 thì có bị học lực yếu không ạ?

   Trả lời:

   Căn cứ Khoản 3, 4 Điều 13 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT và Khoản 6 Điều 2 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT:

   3. Loại trung bình, nếu có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

   a) Điểm trung bình các môn học từ 5,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ từ 5,0 trở lên; riêng đối với học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải thêm điều kiện điểm trung bình môn chuyên từ 5,0 trở lên;

   b) Không có môn học nào điểm trung bình dưới 3,5;

   c) Các môn học đánh giá bằng nhận xét đạt loại Đ.

   4. Loại yếu: Điểm trung bình các môn học từ 3,5 trở lên, không có môn học nào điểm trung bình dưới 2,0.

   ...

   Căn cứ theo quy định này, nếu như học sinh này có điểm trung bình các môn học từ 5,0 trở lên; Ngữ văn, Ngoại ngữ có 01 môn trên 5,0; Không có môn nào dưới 3,5 thì sẽ được xếp loại học lực trung bình.

   Trường hợp không đáp ứng điều kiện được xếp loại học lực trung bình thì sẽ bị loại yếu, hoặc thậm chí là loại kém. Cần căn cứ vào điểm trung bình các môn của học sinh mới xác định được cụ thể.

   03 trường hợp học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến

   Nhờ tư vấn các trường hợp học sinh THCS, THPT có thể đạt danh hiệu học sinh tiên tiến cuối năm học. Cảm ơn.

   Trả lời:

   Căn cứ Khoản 8 Điều 1 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT" href="https://thukyluat.vn/vb/thong-tu-26-2020-tt-bgddt-sua-doi-thong-tu-58-2011-tt-bgddt-xep-loai-hoc-sinh-trung-hoc-6c5cb.html?hash=dieu_1" target="_blank" rel="noopener noreferrer">Điều 1 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT (sửa đổi Điều 18 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT) có quy định về xét công nhận danh hiệu học sinh như sau:

   Công nhận đạt danh hiệu học sinh tiên tiến học kì hoặc cả năm học, nếu đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên và học lực từ loại khá trở lên.

   ...

   Như vậy, theo quy định thì học sinh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến cả năm học khi thuộc một trong các trường hợp sau:

   Đạt học lực loại khá và hạnh kiểm loại khá;

   Đạt học lực loại khá và hạnh kiểm loại tốt;

   Đạt học lực loại giỏi và hạnh kiểm loại khá.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn