Ngân Hàng Hỏi - Đáp Pháp Luật

Phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên khi nghỉ thai sản và nghỉ hè

Ngày hỏi:14/03/2019

Phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên khi nghỉ thai sản và nghỉ hè được quy định như thế nào? Nếu nghỉ thai sản vượt quá thời gian quy định thì có được hưởng phụ cấp ưu đãi không? Đây là nội dung thắc mắc Ban biên tập nhận được từ email của chị Ngọc Trâm, là giáo viên tiểu học trên địa bàn TPHCM.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phụ cấp ưu đãi đối với giáo viên khi nghỉ thai sản và nghỉ hè
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Mục I Thông tư liên tịch 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC thì các khoảng thời gian sau đây không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi:

   - Thời gian đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài hưởng 40% tiền lương theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP;

   - Thời gian đi công tác, học tập ở trong nước không tham gia giảng dạy liên tục trên 3 tháng;

   - Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

   - Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của Điều lệ bảo hiểm xã hội hiện hành;

   - Thời gian bị đình chỉ giảng dạy.

   Như vậy, đối với giáo viên nghỉ thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành (tức 06 tháng) thì thời gian vượt quá sẽ không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi.

   Về chế độ phụ cấp ưu đãi, để được hưởng phụ cấp ưu đãi thì nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) phải trực tiếp giảng dạy, với cán bộ quản lý (hiệu trưởng/phó hiệu trưởng) phải dạy đủ số tiết theo quy định. Phụ cấp này được hưởng 12 tháng/năm (kể cả 2 tháng hè). Nếu trong năm học giáo viên không tham gia giảng dạy, cán bộ quản lý (hiệu trưởng/phó hiệu trưởng) không dạy hoặc dạy không đủ số tiết theo quy định thì không được hưởng phụ cấp ưu đãi trong năm học đó (bao gồm cả 2 tháng nghỉ hè).

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn