Tự ý thành lập trường đại học bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:02/12/2017

Hình thức xử lý đối với hành vi tự ý thành lập trường đại học được quy định như thế nào? Xin chào Quý Ban biên tập. Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Tp.HCM trong lĩnh vực giáo dục. Trong quá trình làm việc, tôi gặp một vài vướng mắc, mong được giải đáp. Cho tôi hỏi, theo quy định hiện hành thì hành vi tự ý thành lập trường đại học bị xử lý ra sao? Vấn đề này được quy định cụ thể tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!  

Thành Đạt (dat***@gmail.com)

  • Ngày 22/10/2013, Chính phủ ban hành Nghị định 138/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Nghị định này quy định về hành vi vi phạm, hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền xử phạt, thẩm quyền lập biên bản đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.

   Theo đó, hình thức xử lý đối với hành vi tự ý thành lập trường đại học, học viện là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 5 Nghị định 138/2013/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Từ 50.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với trường đại học, học viện.

   Ngoài hình thức xử phạt chính, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở giáo dục khác hoặc hủy bỏ quyết định trúng tuyển, trả lại kinh phí đã thu cho người học nếu không chuyển được đối với trường hợp đã tuyển trái phép, buộc giải thể cơ sở giáo dục, tổ chức thuộc cơ sở giáo dục theo quy định tại Khoản 6 Điều này.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ngân hàng Hỏi - Đáp Pháp luật đối với thắc mắc của bạn về hình thức xử lý đối với hành vi tự ý thành lập tự ý thành lập trường đại học, học viện. Nội dung này chỉ mang tính chất tham khảo. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề, bạn vui lòng xem thêm tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn