Xin tư vấn về việc xin nghỉ việc ở trường đại học, có cam kết

26/04/2022

Em hiện là giảng viên đại học, và hợp đồng của em ký kết với trường là ba năm.... Cách đây hai năm, em đi du học với học bổng của nước ngoài (Không liên quan đến trường), và em phải ký cam kết với trường là sẽ phải quay về trường giảng dạy sau khi tốt nghiệp xong trong vòng 5 năm. Nếu em không thực hiện cam kết, thì gia đình em (bố em có ký cam kết) sẽ phải bồi thường gấp 4 lần số lương mà em nhận được trong quá trình em đi học nước ngoài. Nay em đã tốt nghiệp và về nước, vì lý do gia đình, em phải chuyển vào thành phố HCM để sống...và vừa cũng gần hết thời hạn 3 năm hợp đồng (Còn hơn 3 tháng nữa)...Mong luật sư tư vấn giúp em một vài chỗ như sau:   Nếu em viết đơn xin nghỉ việc, thì theo luật lao động em sẽ bị xử lý như thế nào. Em nên gởi đơn ở đâu, và trong trường hợp em sẵn sàng đền bù nhưng nhà trường không chấp nhận cho em nghỉ việc thì em nên làm gì. Nếu khi hợp đồng hết hạn, thì cam kết có còn hiệu lực nữa không, và khi đó nếu em không ký tiếp hợp đồng nữa thì chuyện gì sẽ xảy ra. Và trong thời gian đó, em đi làm ở một chỗ khác có được không?   Em xin chân thành cảm ơn.

  • Nếu bạn xin nghỉ việc và trường không cho nghỉ, bạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ với lý do chính đáng là di chuyển chỗ ở. Tất nhiên, bạn sẽ phải bồi thường khoản tiền đã cam kết.

   Trong trường hợp HĐLĐ hết hạn, thông thường, nhà trường buộc phải yêu cầu bạn ký tiếp HĐLĐ. Nếu họ không làm vậy, không yêu cầu ký tiếp HĐLĐ tức là họ đã chủ động đồng ý chấm dứt quan hệ lao động với bạn. Do đó, cam kết đương nhiên hết hiệu lực. Còn nếu bạn không đồng ý ký tiếp, bạn sẽ phải bồi thường.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn