Bị hỏng một mắt có được học lái bằng lái xe máy A1 không?

26/04/2022

Ban biên tập cho tôi hỏi. Một người bị hỏng một bên mắt có được học bằng lái xe máy A1 không? Mong sớm nhận phản hồi.

 

 

  • Bị hỏng một mắt có được học lái bằng lái xe máy A1 không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định:

   Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

   1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

   b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

   2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.

   Và tại Mục III phụ lục 1 Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn người lái xe hạng A1 thì người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng:

   - Thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

   - Nếu còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

   => Như vậy, nếu bạn đã trên 18 tuổi, bị hỏng một bên mắt, mắt còn lại có thị lực <4/10 thì không đáp ứng điều kiện để được lái xe; ngược lại bị hỏng 1 bên mắt, mắt còn lại thị lực >4/10 thì vẫn đáp ứng điều kiện để thi bằng lái xe máy hạng A1 bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn