Bồi thường do bị tai nạn giao thông

26/04/2022

Cháu có một người em trai bị tai nạn , tai nạn xảy ra giữa xe ô tô và xe máy . Em trai cháu là người điều khiển xe máy Vào đêm ngày mùng 1 tháng 2 năm 2013 , em cháu điều khiển xe máy  đi qua ngã ba theo hướng đi thẳng thì có một oto đi ngược chiều rẽ vào ngã ba thì xảy ra va chạm . Hậu quả là em cháu bị gãy hai chân  , vỡ xương quai hàm . Theo khám nghiệm hiện trường của công an và sơ đồ vụ tai nạn giao thông của cảnh sát vẽ lại thì lỗi chính là ở xe oto , do khi xảy ra tai nạn thì oto đang lưu thông trên phần đường dành cho xe đi theo hướng ngược lại và xe em cháu thì đi đúng phần đường . Nhưng em cháu cũng có sai vì điều khiển phương tiện khi chưa có giấy phép lái xe oto và không đội mũ bảo hiểm .  Cháu muốn hỏi là : Nếu vụ việc được đưa ra tòa thì sẽ được xử lý như nào ? .Những lỗi của em cháu có gây bất lợi khi ra tòa không ? Thay mặt gia đình cháu kính mong các luật sư và chuyên gia tư vấn của website thuvienphapluat.vn đọc và tư vấn giúp cháu và gia đình

  • Về trường hợp này pháp luật quy định như sau:

   Trường hợp này nếu cơ quan điều tra kết luận lỗi để xảy ra tai nạn thuộc về ô tô thì người điều khiển xe ô tô đó phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm dân sự.

   Về trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 202 về tội vi phạm quy định về điều khiền phương tiện giao thông đường bộ em có thể tìm đọc điều luật này.

   Về trách nhiệm dân sự được quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2005 em cũng có thể tìm đọc điều luật này.

   Khi tham gia giao thông em trai em cũng có một số lỗi như chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm... các lỗi này không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn và thông thường sẽ được xử lý bằng biện pháp hành chính như xử phạt vi phạm hành chính.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn