Bồi thường khi phương tiện phải chờ đến khi thông luồng do luồng chạy tàu thuyền vận tải bị ách tắc trên đường thủy nội địa

26/04/2022

Bồi thường khi phương tiện phải chờ đến khi thông luồng do luồng chạy tàu thuyền vận tải bị ách tắc trên đường thủy nội địa được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Phạm Thành Thân. Vừa qua, do nhu cầu cá nhân tôi có mua vé đi tàu từ sông Tiền đến sông Hậu, trên kênh Lấp Vò Sa Đéc (51,5 km). Khi đó tôi có ký gửi hành lý cho đơn vị kinh doanh vận tải. Trong quá trình di chuyển được khoảng 25 km, chúng tôi được thông báo là luồng vận tải hành khách trên sông bị ách tắc không thể qua được nên phải đợi đến khi thông luồng mới đi tiếp được. Do tôi đang gấp nên yêu cầu được lên bờ để bắt xe đi tiếp nhưng họ thông báo là không thể đưa tôi lên bờ được vì thuyền đang ở giữa sông, có các thuyền xung quanh nên không thể cho xuồng cứu sinh xuống để đưa tôi lên bờ. Do đó, tôi phải đợi đến khi thông luồng để đi tiếp, làm ảnh hưởng công việc của tôi? Cho tôi hỏi, trong trường hợp này, đơn vị vận tải có bắt buộc phải đưa tôi lên bờ không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin Cảm ơn!

Phạm Thành Thân (thanhthan*****@gmail.com)

  • Bồi thường khi phương tiện phải chờ đến khi thông luồng do luồng chạy tàu thuyền vận tải bị ách tắc trên đường thủy nội địa được quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 17 Thông tư 80/2014/TT-BGTVT về vận tải hành khách, hành lý, bao gửi trên đường thủy nội địa. Cụ thể là:

   Trường hợp phương tiện chờ đợi đến khi thông luồng thì người kinh doanh vận tải phải thông báo cho hành khách biết; nếu hành khách có yêu cầu rời phương tiện thì thuyền viên phải tạo điều kiện đưa hành khách lên bờ.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập Thư Ký Luật đã trích dẫn trên đây thì khi phương tiện phải đợi đến khi thông thuồng do luồng chạy tàu thuyền vận tải bị ách tắc, đơn vị kinh doanh vận tải (cụ thể là thuyền viên) phải có nghĩa vụ tạo các điều kiện thuận lợi nhất để đưa hành khách lên bờ trong trường hợp hành khách có nguyện vọng rời tàu lên bờ.

   Ngoài ra, ngoài phương án cho phương tiện đợi đến khi phân luồng do luồng chạy tàu thuyền vận tải bị ách tắc trên đường thủy nội địa thì đơn vị kinh doanh vận tải có thể sử dụng các phương án khác (thích hợp nhất) như giúp hành khách đi tiếp bằng phương tiện khác, đưa phương tiện đến bến gần nhất, tổ chức đưa hành khách, hành lý lên bờ, cho phương tiện quay lại bến, cảng xuất phát nếu thấy cần thiết, chuyển tải hành khách, hành lý qua chỗ ách tắc,....

   Đối với trường hợp mà bạn cung cấp cho Ban biên tập Thư Ký Luật thì các thuyền viên trên tàu phải có nghĩa vụ tạo các điều kiện thuận lợi như sử dụng xuồng cứu sinh hoặc liên hệ với các phương tiện khác để đưa bạn lên bờ. Mặt khác, khi đó đơn vị kinh doanh vận tải được phép thu tiền vé, tiền cước đối với quãng đường mà bạn đã đi được và trả lại cho bạn số tiền vé, tiền cước tương ứng với quãng đường mà bạn chưa đi.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về bồi thường khi phương tiện phải chờ đến khi thông luồng do luồng chạy tàu thuyền vận tải bị ách tắc trên đường thủy nội địa. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo quy định tại Thông tư 80/2014/TT-BGTVT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn