Các thiết bị được thiết kế để gây mê bị cấm mang lên máy bay

26/04/2022
  • Các thiết bị được thiết kế để gây mê hoặc làm bất động đối tượng bị cấm mang lên máy bay được quy định tại Khoản 2 Mục I Danh mục vật phẩm là hàng nguy hiểm được phép mang theo người, hành lý lên tàu bay ban hành theo Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016 về Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm mang theo người, hành lý lên tàu bay. Cụ thể bao gồm:

   a) Các thiết bị gây sốc, như súng điện và dùi cui điện;

   b) Súng dùng để gây mê hoặc giết động vật;

   c) Các loại bình xịt chất hóa học, bình xịt khí dùng để vô hiệu hóa hoặc gây tê liệt như bình xịt hơi cay, bình xịt dung dịch a-xít, bình xịt chống côn trùng, bình xịt khí gây chảy nước mắt.

   Trên thực tế, do đặc thù của phương tiện tàu bay và an toàn trong hoạt động khai thác bay nói riêng, an ninh quốc gia nói chung cũng như căn cứ vào tính chất nguy hiểm của các loại vũ khí có khả năng đe dọa tính mạng, sức khỏe và tài sản của con người, việc đưa ra danh mục các loại vật dụng, thiết bị được thiết kế để gây mệ hoặc làm bất động đối tượng mà hành khách không được mang lên máy bay là hoàn toàn cần thiết và hợp lý. Nó không chỉ bao gồm các vật dụng thể hiện tính chất nguy hiểm rõ ràng như các loại vũ khí, chất phóng xạ,...mà đồng thời cũng áp dụng đối với cả những loại thiết bị tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm như các thiết bị gây mê, làm mất khả năng nhận thức của con người. Quy định này nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các hành can thiệp trái phép vào quá trình khai thac tàu bay và an toàn của hành khách, an ninh hàng không quốc gia.

   Thực hiện quy định này, tại các cảng hàng không, sân bay, các hãng hàng không đều thực hiện quy trình làm thủ tục soi chiếu, kiểm tra, giám sát trong giai đoạn check in hàng hóa, hành lý xách tay cũng như ký gửi của hành khách rất nghiêm ngặt. Đây cũng đồng thời là biện pháp để các hãng hàng không hạn chế các rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra đối với uy tín và danh dự của hãng.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các thiết bị được thiết kế để gây mê hoặc làm bất động đối tượng bị cấm mang lên máy bay. Bạn lưu ý thực hiện đúng để có một chuyến đi an toàn và ý nghĩa. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Quyết định 633/QĐ-CHK năm 2016.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn