Chuyển làn đường như thế nào mới đúng luật?

Ngày hỏi:14/01/2017

Chuyển làn đường như thế nào mới đúng luật? Làn đường là gì? Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Vậy người tham gia giao thông chuyển làn đường như thế nào mới đúng luật? Văn bản nào quy định điều này? Rất mong nhận được sự tư vấn của anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. 

  • Chuyển làn đường như thế nào mới đúng luật?

   Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép.

   Theo quy định tại Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 về sử dụng làn đường như sau:

   1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

   2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

   3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

   Trong trường hợp, tại các tuyến đường có phân làn đường dành cho từng loại phương tiện, nếu tại làn đường dành cho xe mô tô, xe máy đã bị phương tiện ô tô chiếm dụng thì người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy được phép chuyển làn đường để vượt theo quy định nhưng trước khi chuyển làn đường phải quan sát và bảo đảm an toàn mới được vượt, sau khi vượt phải điều khiển phương tiện di chuyển trở lại làn đường dành cho xe mô tô, xe máy.

   Làn đường là gì?

   Căn cứ Khoản 7 Điều 3 Văn bản trên quy định:

   - Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại.

   - Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.

   Trân trọng!


  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn