Có phải thắt dây an toàn khi đi xe giường nằm không?

26/04/2022

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi đi xe giường nằm tren xe có trang bị dây an toàn thì có phải thực hiện việc thắt giây an toàn không? Mong sớm nhận phản hồi.

  • Tại Điều 9 Luật giao thông đường bộ 2009, có quy định về quy tắc chung trong giao thông đường bộ có nêu:

   - Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

   => Như vậy, theo quy định trên nếu trên xe dường nằm mà có trang bị dây an toàn thì hành khách, người sử dụng vị trí đó phải thắt dây an toàn theo quy định. Trường hợp không thắt dây an toàn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

   Tại Khoản 3 Điều 5 và Khoản 5 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định:

   - Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: Trong đó có.

   Chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy;

   - Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn