Có thể bỏ bằng lái xe để trốn nộp phạt hay không?

Ngày hỏi:30/12/2015
Xin chào luật sư Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi lái xe tải ba tấn chở hàng quá tải 110%, bị cảnh sát giao thông lập biên bản, lỗi này của tôi bị phạt 6 triệu - 7 triệu đồng và bị tước bằng lái hai tháng. Luật sư cho tôi hỏi: Ở trường hợp này của tôi, nếu tôi bỏ bằng lái và sẽ không nộp phạt, theo pháp luật thì tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Công ty luật Minh Khuê tư vấn như sau:

  • Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề của bạn, tôi xin được trả lời như sau:

   Hiện nay thì pháp luật hiện hành chưa có một quy định cụ thể về việc xử phạt đối với hành vi trốn nộp phạt vi phạm pháp luật giao thông đường bộ nên việc bạn bỏ bằng lái xe để không phải nộp phạt có thể sẽ không bị xử lý. Bạn bỏ bằng lái xe vì nghĩ rằng bạn làm lại bằng lái xe còn mất ít tiền hơn là việc nộp phạt tuy nhiên tôi khẳng định là bạn không thể làm lại được bằng lái xe khi bạn đã có bằng lái xe và bị công an giữ vì vi phạm giao thông vì khi bạn làm hồ sơ xin cấp lại bằng lái xe phải làm hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

   - Đơn xin cấp lại giấy phép lái xe

   - Giải trình lý do xin cấp lại

   - Hồ sơ sát hạch giấy phép lái xe cũ

   - Lệ phí

   Sau khi nhận hồ sơ cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra nếu biết giấy phép lái xe của bạn đang bị công an giữ thì bạn sẽ không được cấp lại. Lúc này bạn buộc phải nộp phạt để lấy lại bằng.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn