Công an xã có được xử phạt lỗi không mang bằng lái xe không?

Ngày hỏi:11/08/2020

Em 22 tuổi, điều khiển xe máy trên đường xã, có đội mũ bảo hiểm. Vì chỉ đi ra ngoài 1 lát nên không mang bằng lái xe và bị công an xã bắt và xử phạt lỗi không mang bằng lái xe. Không biết công an xã có thẩm quyền không?

  Nội dung này được Ban biên tập LawNet tư vấn như sau:

  • Công an xã có được xử phạt lỗi không mang bằng lái xe không?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định về nhiệm vụ của lực lượng Công an xã như sau:

   Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

   Theo quy định này thì công an xã chỉ có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm đã được liệt kê nêu trên, không bao gồm lỗi không mang bằng lái xe.

   Như vậy công an xã không có thẩm quyền xử phạt lỗi không mang bằng lái xe.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn