Đăng ký xe tại nơi có sổ tạm trú thì có được không?

26/04/2022

Đăng ký xe tại nơi có sổ tạm trú thì có được không? Tôi hiện tạm trú tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, tp HCM, có KT3 tạm trú 1 năm do Công An xã cấp do người em có hộ khẩu thường trú tại tp HCM bảo đảm, tôi có mua 1 chiếc xe cách đây 2 năm có thủ tục chuyển nhượng và công chứng...địa chỉ thường trú của tôi ở tỉnh Bạc Liêu, nay tôi muốn sang tên tại tp HCM khỏi về quê Bạc Liêu có được không? Nếu không tôi có thể đăng ký sang tên tại Huyện Hóc Môn nhờ huyện chuyển đăng ký qua đường Bưu điện về tỉnh Bạc Liêu tôi sẽ chi trả cước phí thủ tục được không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  • Tại Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ đăng ký xe như sau:

   Hồ sơ đăng ký xe gồm:

   1. Giấy khai đăng ký xe.

   2. Giấy tờ của chủ xe.

   3. Giấy tờ của xe.

   Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về giấy tờ của chủ xe như sau:

   “Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

   a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

   b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

   Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

   c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường”.

   Căn cứ vào quy định thì chủ xe là người Việt Nam khi tiến hành làm hồ sơ đăng ký xe cần phải có chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

   Khoản 3 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về cơ quan đăng ký xe như sau:

   “Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây viết gọn là Công an cấp huyện) đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe của cơ quan, tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này)”.

   Theo quy định này Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số xe mô tô của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn phải về Bạc Liêu để làm thủ tục chứ không thể tiến hành đăng ký sang tên xe tại Thành phố Hồ Chí Minh nơi có chỉ có đăng ký tạm trú KT3 với thời hạn 1 năm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về đăng ký xe tại nơi có sổ tạm trú. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 15/2014/TT-BCA để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn