Để được cấp giấy phép hoạt động, nhân viên hàng không phải đáp ứng những điều kiện nào?

26/04/2022

Điều kiện được cấp giấy phép nhân viên hàng không được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là học viên vừa tốt nghiệp khóa đào tạo điều độ, khai thác bay cơ bản của Học viện hàng không Việt Nam. Em được biết, chức danh nhân viên điều độ, khai thác bay trong quá trình hoạt động đòi hỏi phải có giấy phép hoạt động. Vậy, để được cấp giấy phép, nhân viên hàng không, em phải đáp ứng những điều kiện gì? Văn bản nào quy định nội dung này? Rất mong Ban biên tập trả lời giúp em. Cảm ơn các anh chị rất nhiều!

Phan Tiến Tùng (tung***@yahoo.com)

  • Điều kiện được cấp giấy phép nhân viên hàng không được quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 61/2011/TT-BGTVT Quy định về nhân viên hàng không, cơ sở đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ, cơ sở đánh giá trình độ tiếng Anh nhân viên hàng không, hướng dẫn bởi Khoản 5 Mục I Phần B Hướng dẫn 899/HD-CHK năm 2013. Cụ thể bao gồm:

   a) Đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại Điều 5 của Thông tư này;

   b) Tham dự và đạt kết quả của kỳ kiểm tra năng định chuyên môn phù hợp của Cục Hàng không Việt Nam;

   c) Đáp ứng các yêu cầu theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành về hàng không.

   Liên quan đến vấn đề này, Ban biên tập xin cung cấp thêm cho bạn một số thông tin như sau:

   Theo quy định pháp luật hiện hành, bên cạnh chứng chỉ chuyên môn, trong quá trình hoạt động, một số vị trí, chức danh của nhân viên hàng không đòi hỏi phải có giấy phép. Theo đó, Giấy phép nhân viên hàng không do Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam quyết định cấp. Đây là nội dung đặc biệt quan trọng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong quá trình khai thác và cung cấp dịch vụ hàng không của nhân viên hàng không.

   Để Cục Hàng không Việt Nam có cơ sở xem xét, cấp giấy phép và năng định cho nhân viên hàng không thì nhân viên đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 5 và tại khoản 2 Điều 7 của Thông tư 61/2011/TT-BGTVT; trong đó, một số nhân viên phải tuân thủ thời gian huấn luyện tại vị trí làm việc theo các quy định tại các văn bản Quy phạm pháp luật khác về chuyên ngành hàng không có liên quan như: Nhân viên không lưu là 12 tháng; nhân viên thông báo tin tức hàng không và nhân viên khí tượng hàng không là 9 tháng; nhân viên thông tin, dẫn đường, giám sát và nhân viên điều độ, khai thác bay là 03 tháng.

   Về nội dung, Giấy phép nhân viên hàng không bao gồm các nội dung sau:

   a) Quốc hiệu nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

   b) Cơ quan cấp giấy phép;

   c) Tên giấy phép;

   d) Số giấy phép;

   đ) Ngày cấp, thời hạn của giấy phép;

   e) Họ tên, ngày sinh, địa chỉ, quốc tịch của người được cấp giấy phép;

   g) Quyền và nghĩa vụ của người được cấp giấy phép;

   h) Năng định;

   i) Chữ ký của người được cấp giấy phép và dấu của cơ quan cấp giấy phép;

   k) Các yêu cầu khác theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành hàng không.

   Như vậy, vị trí nhân viên điều độ, khai thác bay của bạn thuộc một trong những vị trí chức danh đòi hỏi phải có Giấy phép trong quá trình làm nhiệm vụ. Để được cấp giấy phép hoạt động, bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện được cấp giấy phép nhân viên hàng không. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Thông tư 61/2011/TT-BGTVT.

   Trân trọng!

  Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của LawNet . Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email: nhch@lawnet.vn

  Căn cứ pháp lý của tình huống
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn